วันอังคารที่ 11 กันยายน พ.ศ. 2555

"ช็อกโกแลต"มีมากกว่า "คำว่ารัก"



"ช็อกโกแลต"มีมากกว่า "คำว่ารัก"

ไม่ว่าเทศกาลงานไหนๆ หากจะต้องเลือกซื้อหาของขวัญให้กับคนที่คุณรักสักชิ้น โดยมีข้อแม้ว่าสิ่งนั้นจะต้องเป็นของขวัญที่กินได้และสามารเป็นตัวแทนสื่อความรัก ความห่วงใยของคุณแล้วล่ะก็ หลายๆคนคงจะนึกถึงภาพช็อกโกแลตขึ้นมาเป็นสิ่งแรก

       ช็อกโกแลตถูกจัดให้เป็นสื่อสัญลักษณ์สากลที่คนทั่วโลกยอมรับว่าเป็นตัวแทนของการส่งผ่านความสุข และมอบความรักให้แก่กัน ในทุกๆโอกาสหรือวันพิเศษ แต่คุณรู้หรือไม่ว่าจริงๆแล้วช็อกโกแลตที่เรากินเข้าไปมีประโยชน์หรือโทษต่อร่างกายอย่างไร

       ประโยชน์ของช็อกโกแลต
       ประโยชน์ที่เราได้รับจากช็อกโกแลตเป็นสิ่งแรกคือ ความอร่อยแบบหยุดไม่อยู่ หลายคนไม่สามารถปฏิเสธความหอมหวาน รสชาติกลมกล่อมนุ่มลิ้นของช็อกโกแลตได้ แต่จะบอกว่าจริงๆแล้วช็อกโกแลตมีอะไรๆดีๆมากกว่าความอร่อย

       ในเมล็ดโกโก้ที่นำมาทำช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระชื่อว่า สารฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ที่จะทำให้คุณห่างไกลจากโรคหัวใจและโรคมะเร็ง นักวิจัยพบว่าในดาร์คช็อกโกแลตมีสารโกโก้ฟาโวนอยด์สูงกว่าช็อกโกแลตชนิดอื่นๆ และเจ้าสารนี้เองที่เป็นตัวช่วยส่งเสริมระบบไหลเวียนโลหิต เสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดให้แข็งแรงและยืดหยุ่น ลดความเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดอุดตันในสมอง ความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจวาย

       ในช็อกโกแลตยังมีกรดอะมิโนทริปโตแฟน (Amino Tryptophan) ที่เป็นตัวช่วยกระตุ้นให้สมองหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อว่า “เซโรโทนิน” (Serotonin) ออกมาเวลาที่คุณกินช็อกโกแลต แล้วคุณก็จะรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย กระปรี้กระเปร่าหายจากอาการเคลียดต่างๆได้

       และด้วยเหตุนี้เองจึงมีหลายคนเชื่อว่าช็อกโกแลตเป็นตัวกระตุ้นอารมณ์ใคร่ เพราะเวลาที่ทานช็อกโกแลตเข้าไปแล้วจะรู้สึกอยากเมคเลิฟมากขึ้น งานนี้มีผู้หญิงถึงร้อยละ 50 สารภาพตามตรงว่าพวกเธอทานช็อกโกแลตเพื่อปลุกอารมณ์ก่อนขึ้นเตียงและมันก็เวิร์คซะด้วย

       นอกจากนี้รายงานทางการแพทย์ยังระบุไว้ว่า นอกจากช็อกโกแลตจะมีประโยชน์ต่อร่างกายแล้ว สารให้ความขมในช็อกโกแลตชื่อว่า ทีโอโบรไมน์ (Theobromine) จะช่วยขยายหลอดเลือด กระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง และยังสามารถช่วยแก้อาการไอเรื้อรังได้อย่างชะงัด หากคุณมีอาการไอค็อกๆแค๊กๆ แล้วล่ะก็ให้ลองชงดาร์คช็อกโกแลตกับน้ำอุ่นไว้จิบระหว่างวัน รับรองได้ว่าคุณจะหายจากอาการไออันแสนทรมานได้อย่างแน่นอน

       โทษของช็อกโกแลต
       เป็นที่ทราบกันดีว่าของอร่อยมักจะไม่จบแค่ความอร่อย แต่ถ้ากินมากเกินไปโรคอ้วนก็ถามหาได้ แล้วยิ่งใครที่ชอบทานช็อกโกแลตแล้วไม่ยอมแปรงฟันล่ะก็ รับรองได้ว่าสิ่งแรกที่จะเกิดขึ้นกับคุณคือโรคฟันผุ

       ช็อกโกแลตที่วางขายตามห้างสรรพสินค้าหรือร้านค้าทั่วไปส่วนใหญ่จะเป็นช็อกโกแลตที่ผ่านการปรุ่งแต่งมาแล้วโดยการเพิ่มความหวานมันเข้าไป อย่างที่เรารู้ช็อกโกแลตมักจะมาควบคู่กับความหวาน แต่ถ้ากินมากเกินไปจนควบคุมไม่อยู่ความอ้วนก็ตามมาได้เหมือนกัน

       น้ำตาล คาราเมล นมผง ผลไม้หรือน้ำหวานต่างๆที่สอดไส้มากับช็อคโกแลต เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้รสชาติของช็อกโกแลตอร่อยและกลมกล่อมขึ้น แต่ยิ่งช็อกโกแลตมีความหวานมากเท่าไหร่นั่นหมายความว่าสัดส่วนของเนื้อโกโก้ก็จะยิ่งน้อยลงไปเท่านั้น ดังนั้นการเลือกบริโภคช็อกโกแลตจึงต้องเลือกช็อกโกแลตที่มีเปอร์เซนต์ของเนื้อโกโก้อยู่ที่ 70% ขึ้นไป อย่างดาร์คช็อกโกแลตถึงจะดีต่อสุขภาพ

       หากเทียบกันจริงๆแล้วช็อกโกแลตน่าจะมีประโยชน์มากกว่าโทษเสียอีก แค่คุณทานให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ เพียงเท่านี้การทานช็อกโกแลตก็ไม่ใช่เรื่องยากสำหรับคุณอีกต่อไป 

       และในโอกาสวันแห่งความรักที่กำลังจะมาถึงนี้ คุณผู้ชายหลายๆคนอาจกำลังมองหาช็อกโกแลตสักชิ้นนึงให้กับคนที่คุณรัก และห่วงใย แต่ก่อนจะให้ช็อกโกแลตไปสำรวจนิดนึงก่อนว่าเค้าหรือเธอคนนั้นกำลังอยู่ในช่วงไดเอทลดความอ้วนกันอยู่รึเปล่า ไม่งั้นงานนี้อาจมีเคืองก็ได้

---------- U&Me Rich Club ----------

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น